Biến Tần

Biến tần là gì

Biến tần là thiết bị dùng để thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong của động cơ. Thông qua đó, tốc độ động cơ sẽ được điều khiển một cách vô cấp mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Thiết bị này sử dụng các linh kiện bán dẫn và có thể đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt trong mỗi cuộn dây của động cơ. Từ đó, sản sinh ra từ trường làm xoay động cơ.

Vai trò và lợI ích của biến tần

Bảo vệ động cơ: Biến tần có thể dễ dàng thay đổi tốc độ động cơ. Nhờ vậy, dòng khởi động sẽ không vượt quá 1,5 lần so với dòng truyền thống bằng sao tam giác. Thiết bị cũng sẽ tạo ra một hệ thống an toàn khi vận hành nhờ vào hệ thống điện tử bảo vệ quá dòng, bảo vệ cao áp và thấp áp.

Giảm hao mòn cơ khí: Thiết bị giúp cho quá trình khởi động từ tốc độ thấp. Để động cơ mang tải lớn không phải đột ngột khởi động. Tránh tình trạng hư hỏng phần cơ khí, ổ trục và tăng tuổi thọ cho động cơ.

Tiết kiệm điện: Giúp tiết kiệm 20 – 30% điện năng nhờ vào việc dễ dàng thay đổi tốc độ mà không cần chạy hết công suất.

Nâng cao chất lượng sản phẩm: Giúp cho động cơ hoạt động nhanh hơn, gia tăng sản lượng đầu ra cho máy và tăng tốc độ cho các quạt thông gió.

Ứng dụng của biến tần

Có nhiều loại biến tần như: Biến tần AC, biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần 3 pha 660V, biến tần trung thế… Bên cạnh các dòng biến tần đa năng, các hãng cũng sản xuất các dòng biến tần chuyên dụng: biến tần chuyên dùng cho bơm, quạt; biến tần chuyên dùng cho nâng hạ, cẩu trục; biến tần chuyên dùng cho thang máy; biến tần chuyên dùng cho hệ thống HVAC;…

Biến tần sử dụng trong thiết bị nâng hạ có hai đặc điểm chính. Thứ nhất, phải chọn loại biến tần có momen khởi động lớn. Thứ hai là cần phải trang bị hệ thống xả hoặc hồi được tiếp về lưới.

Căn cứ vào mục đích sử dụng, tải trọng, chế độ vận hành để lựa chọn biến tần cho phù hợp