Điều Khiển Từ Xa

Điều khiển cầu trục từ xa là gì?

Điều khiển từ xa chính là một bộ điều khiển thiết bị không dây. Nó thay vì truyền tín hiệu thông qua dây cáp như kiểu truyền thống trước đây thì nó điều khiển từ xa.Thiết bị này sẽ sử dụng những tần số riêng, có thể là sóng radio hay sóng vô tuyến để có thể điều khiển cầu trục, cầu tời nâng hạ hoặc di chuyển vật nặng, hàng hóa theo ý muốn.

Thông thường bộ điều khiển từ xa bao gồm một bộ phát sóng với 8 nút điều khiển với một nút khởi động, một nút dừng khẩn cấp cùng bộ thu – phát sóng.

Thiết bị này được sử dụng nhiều cho các cẩu trục, thang hàng, cần cẩu, tời… tại các kho hàng, nhà xưởng, bến bãi cho sân bay, bến cảng, công trường…

Mỗi ngày, nhu cầu sử dụng của khách hàng ngày càng tăng lên vì thế mà các hãng sản xuất nhiều model đa dạng hơn với khẩu độ ngang, tải trọng, chiều dài đường ray đa dạng, thẩm mỹ.

Cấu tạo và hoạt động của remote cẩu trục

Hầu hết các remote cẩu trục đều khá giống nhau về cấu tạo.

Hoạt động của nó dựa trên sóng RF để nhận, thu và truyền đi tín hiệu điều khiển theo yêu cầu đến cẩu trục. Mỗi một bộ điều khiển sẽ có 1 tần số riêng. Việc cài đặt này rất cần thiết để tránh việc nhiễu sóng cùng lúc với những thiết bị điều khiển từ xa đang ở xung quanh nó, tránh việc cầu trục bị tác động.

Cấu tạo: Thiết bị sử dụng nguồn điện 2x15v hoặc pin AA để làm việc. Lớp vỏ ngoài nhựa tốt, nhẹ nên được dùng trong những môi trường chứa nhiều bụi bẩn, ngoài trời hay nơi có dầu nhớt…

Các tay bấm sẽ được lắp đặt pin riêng. Hầu như các hãng đều thiết kế tay bấm có khả năng chống bụi bẩn, chống va đập tốt. Điều khiển cẩu trục có loại 4 nút, 6 nút, 8 nút, 10 nút. Số lượng gồm cả các nút điều khiển và nút dừng. Nếu như các tay cầm điều khiển có 6 nút thì nó sẽ có nút phân chia theo hướng đông tây, nam bắc, lên trên hoặc xuống dưới.

Ngoài ra, các hãng nay còn trang bị thêm các tính năng mới như: Dừng đột ngột, khóa các phím. Bộ remote cẩu trục được phân chia thành 2 phần: Phần thu tín hiệu, phần điều khiển từ xa. Mỗi bộ phận đều có 1 ăng ten. Chức năng của anten này đó là truyền và nhận sóng, tín hiệu tốt để điều khiển cẩu trục hiệu quả.

Ưu điểm điều khiển từ xa cầu trục

Việc sử dụng các điều khiển từ xa cẩu trục không phải là điều xa lạ với nhiều người. Nó mang lại hiệu quả và lợi ích rất lớn cho con người. Một số ưu điểm của thiết bị này như:

+ Các bộ điều khiển này được thiết kế nhỏ gọn, thẩm mỹ và đơn giản nên các thao tác của người dùng đều rất thuận tiện và linh hoạt.

+ Nó giúp điều khiển máy móc cơ giới cũng như các thiết bị một cách an toàn và chính xác nhất.

+ Giá thành của các remote điều khiển cầu trục từ xa không quá đắt đỏ nên người dùng có thể cân đối được các chi phí đầu tư hay thay thế.

+ Khi cẩu hàng hóa hay những khối vật nặng, sử dụng thiết bị này thì con người không cần phải di chuyển theo hay đứng gần. Từ đó, giảm được những nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe và sự an toàn.

+ Tuổi thọ của thiết bị tốt, có thể sử dụng lâu dài.

+ Nó không tạo nên cảm giác vướng víu cho kỹ thuật khi đi lại trong khu vực nhà máy khi không gian có nhiều máy lắp dày phía dưới.

+ Cuối cùng chính là, người vận hành là các nhân viên kỹ thuật sẽ không bị truyền hay bị nhiễu điện từ tay bấm do lớp vỏ cách điện bằng nhựa dày dặn.

Phân loại điều khiển cầu trục từ xa

Trên thị trường có rất nhiều các điều khiển từ xa cầu trục, tùy theo nhu cầu làm việc mà người dùng có thể chọn thiết bị sao cho phù hợp. HANOICRANES  chia sẻ một số loại sau:

+ Remote cẩu trục 4 nút 1 cấp độ, 4 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 4 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.

+ Remote cẩu trục 6 nút 1 cấp độ, 6 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 6 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.

+ Remote cẩu trục 8 nút 1 cấp độ, 8 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 8 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.

+ Remote cẩu trục 10 nút 1 cấp độ, 10 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 10 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.

+ Remote cẩu trục 12 nút 1 cấp độ, 12 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ, 12 nút 2 cấp tốc độ nâng hạ và di chuyển ngang.